Sàn giao dịch bất động sản Batdongsankygui.vn

Sống chậm

9 bí quyết dạy con thú vị của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ

22/09/2020 ,13:22

Để nuôi dạy con cái một cách đúng nhất, đó là một bài toán khó khăn và hóc búa của các bậc cha mẹ, không chỉ là bậc cha mẹ của Việt Nam, mà là bài toán chung cho các bậc cha mẹ của toàn thế giới. Nhưng tại một đất nước, người phụ nữ hiện lên với trang phục giản dị mà tao nhã, nhưng dù ở độ tuổi nào họ cũng rất đẹp và có phong thái cao, nơi đó các bà mẹ với những phương pháp nuôi dạy con rất nhàn cho mẹ lại tốt cho con được cả thế giới rất ngưỡng mộ để học tập.

Đó là những người mẹ, người phụ nữ tại Pháp. Tại Pháp rất hiếm khi nhìn thấy trẻ quậy phá nơi đông người, trẻ thích thú ăn những gì được phục vụ và lịch sự với những người xung quanh… là cách hành xử văn minh mà người ta dễ nhận thấy nhất ở trẻ em Pháp. Để có được điều này, những bà mẹ Pháp lại có phương pháp riêng của mình. Chúng ta hãy tìm hiểu xem phương pháp dạy con của phụ nữ Pháp có gì thú vị để thế giới học tập

1. Để trẻ tự lập từ khi còn nhỏ

Tự lập là một đức tính rất cần thiết khi giáo dục cho trẻ. Ở độ tuổi từ 0 tháng tuổi – 6 tuổi. Rất nhiều các bậc cha mẹ cho rằng đứa con bé nhỏ mới chào đời của mình cần một lớp vỏ bao bọc từ cha mẹ. Ấy vậy mà cha mẹ tại Pháp họ lại có cách nghĩ rất thoáng và để con mình phát triển một cách độc lập ngay từ còn rất nhỏ.

Thông thường, phụ nữ ở Pháp thường trở lại làm việc 10 tuần sau sinh. Bởi nếu họ ở nhà lâu hơn, gánh nặng kinh tế sẽ rất lớn dù họ được trợ cấp xã hội. Vì vậy, khi mẹ kết thúc kỳ nghỉ thai sản, đứa trẻ sẽ được đưa đến nhà trẻ. Ngay từ nhỏ, trẻ em ở Pháp đã được tiếp xúc với rất nhiều người mới lạ. Điều này giúp trẻ em Pháp không cảm thấy xa lạ với mọi người xung quanh, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với xã hội sau khi trẻ lớn lên.

2. Cho trẻ ngủ tách riêng với bố mẹ

Khi trẻ được sinh ra thì thường bố mẹ cho trẻ ngủ cùng, vì bố mẹ lo lắng con của họ còn rất nhỏ để có thể tự ở một mình. Nhưng ở Pháp, trẻ em được huấn luyện ngủ riêng từ rất sớm. Chúng sẽ ngủ trên giường của mình ở trong phòng ngủ riêng.

Nếu một đứa trẻ thức dậy trong đêm và bắt đầu khóc, người mẹ thường đợi trong giây lát để đánh giá tình hình và chỉ xuất hiện khi cảm thấy thực sự cần thiết. Việc làm này giúp đứa trẻ hình thành thói quen ngủ tự lập, tạo cho trẻ được tính cách mạnh mẽ, can đảm đối mặt một mình mà không sợ hãi bóng tối.

3. Trẻ sẽ được cha mẹ cho tự do hành động và chịu trách nhiệm việc của mình

Có nhiều người cho rằng: Trẻ trước 6 tuổi có rất nhiều điều cần sự giúp đỡ của bố mẹ, nhưng sau 6 tuổi chúng có thể tự làm được những điều đó. Cha mẹ Pháp cho con cái của họ sự tự do nhất có thể khi đó cha mẹ không chỉ nhàn nhã mà con cái cũng hạnh phúc khi lớn lên.

Họ nghĩ hãy để trẻ tự làm, cha mẹ thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng con, rằng:’’ Cha mẹ tin rằng con đã sẵn sàng để đứng trên đôi chân của chính mình”. Và điều này sẽ kích thích lòng tự trọng của trẻ. Rất hiếm khi bạn thấy một phụ huynh Pháp vui chơi trên sân chơi với con. Họ muốn con của mình được tự do vui chơi, chơi những gì các con cảm thấy thích thú và để trẻ như vậy có thể tự khám phá thế giới xung quanh con, có nhiều điều thú vị mà không thể học trên sách vở hay ở trường.

Khi con gặp tình huống rắc rối trong khi chơi đùa cùng bạn bè, cha mẹ cũng không can thiệp vào xung đột giữa những đứa trẻ mà để chúng tự xử lý tình huống và có trách nhiệm với những việc trẻ làm. Nhưng điều quan trọng là họ thiết lập một ranh giới giáo dục cho trẻ nhận thức được giữa những trò đùa và hành vi thực sự xấu cho con. Chỉ có hành vi xấu là bị trừng phạt để con bạn biết sự khác biệt và không phạm phải lần sau

4. Bố mẹ sẽ là người nuôi dạy trẻ chứ ông bà không phải người nuôi dạy trẻ

Ở Việt Nam, ông bà thường  sống cùng con cái, để có thể phụ giúp con cái trông giữ và nuôi dạy cháu. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến việc giáo dục tính cách cho trẻ cũng như tăng gánh nặng cho ông bà khi độ tuổi cần được nghỉ ngơi và thư giãn.

Trong khi đó, ở Pháp người già Pháp có những sở thích riêng của người già. Ông bà Pháp họ chỉ đóng vai trò hỗ trợ, họ sẽ không sống cùng con cái. Các thành viên trong gia đình thường gặp nhau vào cuối tuần và ngày lễ. Họ thích ngâm nga một tách cà phê trong quán với bạn bè, hoặc đi đến quán bar để uống một cốc rượu vang, chứ nhất định không muốn là người trông giữ trẻ hay nuôi dạy trẻ.

5. Trẻ thưởng thức đồ ăn cùng gia đình mà không có đồ ăn dành riêng

Người Pháp bày tỏ quan điểm mạnh mẽ rằng việc sum họp cùng nhau trong bữa ăn ít nhất một lần một ngày là rất quan trọng. Ở đó, trẻ em và người lớn ăn cùng một loại thực phẩm vì không có thứ gọi là “thức ăn riêng của trẻ em” ở Pháp.

Bọn trẻ sẽ không phải ăn những thứ chúng không thích nhưng nhất định chúng phải nếm món ăn đó để biết mùi vị như thế nào. Đó cũng là cách giáo dục cho trẻ ngay từ nhỏ biết tôn trọng món ăn của người nấu, và thể hiện sự không từ chối khi không thích món ăn, hơn nữa là biết quý trọng đồ ăn của gia đình.

6. Hình thành thói quen cư xử tốt với mọi người

Để giáo dục thói quen cư xử tốt cho trẻ là một hành trình dài nhưng cần thiết. Vì vậy, ngay từ nhỏ, những đứa trẻ Pháp đã được dạy và duy trì những cách hành xử văn minh. Chúng chào đón khách và hàng xóm, bình tĩnh xếp hàng và nhường chỗ cho người già trên xe buýt. Cảm ơn khi được nhận đồ từ người khác và giúp đỡ người khác khi nhìn thấy họ đang gặp khó khăn.

Đó là lý do, từ khi còn rất nhỏ, bọn trẻ được học 4 cụm từ lịch sự quan trọng: cảm ơn, một ngày tốt lành, vui mừng đón bạn, tạm biệt. Những biểu hiện của phép lịch sự  được nuôi dưỡng từ từ trong trẻ giúp trẻ trưởng thành và tôn trọng mọi người xung quanh.

7. Giáo dục muộn, không cho trẻ học chữ trước 5 tuổi

Việc dạy chữ sớm dường như xa lạ ở Pháp. Đa số trẻ em ở đây khi lên 5 tuổi vẫn chưa biết đọc và bố mẹ thấy điều này hoàn toàn bình thường. Thay vào đó, những phụ huynh Pháp cho rằng, tuổi thơ là khoảng thời gian tuyệt vời khi trẻ học cách mơ ước, khám phá thế giới, học phép lịch sự và có trách nhiệm. Đến khi chúng 6 tuổi, chúng sẽ học cách đọc và đếm.

8. Cuối tuần – ngày dành riêng cho riêng cho gia đình

Người Pháp rất có ý thức về các hoạt động của ngày chủ nhật và họ có sự chuẩn bị chu đáo để có một ngày nghỉ trọn vẹn và bổ ích. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đi dã ngoại, tổ chức tiệc ngoài trời, đi xe đạp… Ở đó, trẻ con thoải mái tự do vận động, phát triển thể chất cũng như sự sáng tạo, óc quan sát. Điều này cũng giúp kết nối các thành viên trong gia đình.

9. Dạy trẻ học cách tự kiểm soát tiền tiêu vặt

Bạn có thể thấy, trong các siêu thị ở Pháp, khi cha mẹ từ chối mua một món đồ nào đó, trẻ em thường giữ bình tĩnh và không gây ồn ào. Đó là vì, ngay từ nhỏ, trẻ em Pháp đã được học cách sử dụng đồng tiền. Trẻ em bắt đầu nhận được tiền tiêu vặt từ năm 7 tuổi và được phép tiêu nó theo ý muốn. Tuy nhiên ở đây có sự khác biệt giữa “cần’’ và “muốn’’, cha mẹ Pháp đã dạy con phân biệt được rõ ràng hai chữ này. Cũng từ đó trẻ đã học được cách khống chế ham muốn của mình ngay từ khi còn nhỏ, ý thức được sử dụng tiền của bố mẹ cho. Số tiền tiêu vặt hàng tháng thường bằng tuổi trẻ. Điều này giúp trẻ có sự tự chủ trong cách sử dụng đồng tiền.

Gia đình là nơi giáo dục tốt nhất cho trẻ, những người mẹ Pháp đã có phương pháp giáo dục con một cách riêng biệt mà lại được sự ngưỡng mộ của thế giới. Tu dưỡng của cha mẹ chính là sự giáo dục tốt nhất cho con. Để một đứa trẻ phát triển nhân cách tốt nhất, người mẹ chính là phải tu dưỡng bản thân mình một cách có yêu cầu cao. Trẻ trở thành một đứa con lễ phép, tự lập, có trách nhiệm và yêu quý bản thân, cũng như quý trọng người khác là một sự thành công trong sự giáo dục và nuôi dưỡng đạo đức của bậc cha mẹ nào cũng đều muốn như vậy. Con cái cảm thấy hạnh phúc, cha mẹ còn là người hạnh phúc hơn. Để có những phương pháp dạy con đúng cách và nhàn hơn trong việc giáo dục, nuôi dạy con cái chúng ta hãy học tập phương pháp nuôi dạy con của các mẹ nước Pháp!

Theo https://vandieuhay.org/9